news-details

ทำบุญสร้างโบส์ถ ม.ล.ภัทรสุดาฯ ร่วม ผอ.ฟ้า เป็นประธานอุปถัมภ์ผ้าป่าถวายเงินทอดผ้าป่า 1 ล้านบาท

เมื่อวันที่ 30 เม.ย. 2566 ม.ล.ภัทรสุดา กิตติยากร (คุณวงเวียน )ลูกสาวท่าน ม.ร.ว.สมลาภ  กิตติยากร เลขานุการในพระเจ้าวรวงศ์เธอพระองค์เจ้าโสมสวลีกรมหมื่นสุทธนารีนาถ นายยุทธพงษ์ เอี้ยงอ้าย เลขานุการในองค์หม่อมเจ้าอุทัยกัญญา ภาณุพันธุ์ ผอ.ฟ้า พรทิพา สุพัฒนุกูล เจ้าของสถานีทีวีดาวเทียม ฟ้าให้ทีวี จานดำช่อง 160 ร่วม เป็น ประธานอุปถัมภ์ผ้าป่า สามัคคี สมทบทุนสร้างอุโบสถ์อนันตนาคราช เป็นจำนวนเงิน 1 ล้านบาท พร้อมทั้งแหวนทองคำ 50 สตางค์ ใส่เททองหล่อพระโมคคัลลาสารีบุตร พร้อมถวายปัจจัยให้กับพระภิกษุอีก 75,000 บาท ณ วัดพระโกฏิสุขสำราญ จ.สุรินทร์  เลขที่ 300 หมู่ 2  ต.ณรงค์  อ.ศรีณรงค์  จ.สุรินทร์ 

พระอธิการพล    ธรรมวังโส เจ้าอาวาสวัดพระโกฏิสุขสำราญ กล่าวว่า วันนี้เป็นวันกำหนดงานเททองหล่อ พระอัครสาวกเบื้องขวาเบื้องซ้าย และก็มีพิธีทำบุญทอดผ้าป่าสามัคคี โดยเฉพาะเป็นกรณีพิเศษโดยมีผู้อำนวยการ ผอ.ฟ้า จะเป็นประธานอุปถัมภ์ เพื่อส่งเสริมในการก่อสร้างอุโบสถในการครั้งนี้และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าญาติโยมที่มาร่วมงานในวันนี้ก็จะได้ทำบุญ ปิดทองลูกนิมิตร ทำบุญทอดผ้าป่า ครอบครัว ผ้าป่าร่วมญาติ และทำบุญในการสร้างอุโบสถคือจะต่อเติมโดยการมุงหลังคาอุโบสถให้เสร็จตามวัตถุประสงค์ ในท้ายที่สุดก็ขอขอบคุณและก็อนุโมทนากับผู้อำนวยการ ฟ้า ให้ทีวีและคณะที่เดินทางมาทุกๆคณะทุกๆสายที่เดินทางมาทำบุญทอดผ้าป่าในครั้งนี้ จงเจริญ ในทาน ในศีล ในภวานา พร้อมด้วยลาภ ยศ สุขสรรเสริญ พร้อมด้วย อายุ วรรณะ สุขะ พละ ปฏิภาณ ธนสารสมบัติ ด้วยกันทุกท่านทุกคน

ผอ.ฟ้า กล่าวว่า เป็นเรื่องบังเอิญที่ หม่อมเจ้า อุทัย กัญญา ท่านเป็นผู้ที่ประทาน การเริ่มต้นไม่ว่าจะเป็น โบสถ์ หรือ วัด ที่นี้ ซึ่งถ้าไม่มีพระอาจารย์เสือ จุดประกาย หรือเป็นการปลูกต้นบุญไว้ที่นี้ ก็จะไม่มีพวกเรา ไม่มีหม่อม วงเวียน มาที่นี้ หรือท่านเลขาหรือดาราดังรวมทั้งคณะที่มาที่นี้ ก็ขอขอบคุณทุกคนที่สามัคคีในงานบุญวันนี้  แต่ที่จะลืมไม่ได้คือการคิดถึงผู้เริ่มต้นของการการปลูกต้นบุญ ก็คือพระอาจารย์เสือ จริงๆคนที่จะอธิบายทุกเรื่องราวได้มากที่สุดไม่ใช่ ตัวผอ.ฟ้า  ต้องเป็นพระอาจารย์เสือ มีอยู่ครั้งหนึ่ง ผอ.ไม่รู้หรอกว่า ผอ.จะเป็นคนที่พระอาจารย์เสือบอกว่า หลักของการสร้างโบสถ์อันนี้ขึ้นมาได้ก็คือ ผอ.ฟ้า ชอบเป็นคนที่ปิดทองหลังพระ แต่พระอาจารย์เสือเป็นผู้ที่มาบอกผอ.ฟ้าทีหลัง มาบอกก่อนที่จะเชิญมาที่นี้

เนื่องด้วยผอ.ฟ้าไม่ได้ไปไหนง่ายๆ ยากมากที่จะเดินทางไปไหน เพราะว่าไปไหนทีก็ต้องไปกันเยอะ ผู้ติดตามดูแลก็เยอะ งานก็เยอะ ภาระก็เยอะ ผอ.เชื่อเรื่องอดีตชาติ ถ้าอดีตชาติเราเคยร่วมบุญกันเราถึงได้มาเจอกัน อย่างพระอาจารย์เสือ ผอ.เชื่อว่าเมื่อชาติที่แล้ว ผอ.กับพระอาจารย์เสือเคยร่วมในการได้สร้างบุญด้วยกันก็เลยต้องมาอุปถัมภ์กัน ส่วนประชาชนทุกคน พระคุณเจ้าทุกรูปที่อยู่ที่นี้ หรือประชาชนชาว จ.สุรินทร์ ก็เคยร่วมบุญด้วยกัน ทุกอย่างต้องเชื่อเรื่องอดีตชาติจนมาปัจจุบันเพราะว่าถ้าบังเกิดทุกคนเชื่อเรื่องอดีตชาติ เชื่อเรื่องบาป บุญ คุณ โทษ คนก็จะปฏิบัติดี ทุกวันนี้ต้องช่วยกับการที่ให้พระพุทธศึกศาสนาของเรายืนหยัดอย่างมั่นคง ให้ประชาชนเข้าวัดให้มาก ให้คติธรนมดึงจิตใจของประชาชนให้เชื่อเรื่องของ บุญ และ บาป