news-details

ตม.บูรณาการ รวบหนุ่มจีนตุนหน้ากากอนายมัย กว่า 60,000 ชิ้นวันนี้ 9 เม.ย.2563 พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม., พล.ต.ต.สุรพงษ์ ชัยจันทร์ รอง ผบช.สตม., พล.ต.ต.ณฐพล แสวงกิจ รอง ผบช.สตม. , พ.ต.อ.ภัคพงศ์  สายอุบล รอง ผบก.ตม.1, พ.ต.อ.รัชธพงศ์ เตี้ยสุด ผกก.สส.บก.ตม.3 และ พ.ต.อ.กีรติศักดิ์ ก้องเกียรติศิริ ผกก.ฯ ปรก.กก.สส.บก.ตม.1 ร่วมแถลงข่าวจับกุมคนต่างด้าวมีพฤติการณ์ลักลอบกระทำความผิดตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ พ.ศ.2542 ประกอบกับประกาศคณะกรรมการกลางว่าด้วยสินค้าและบริการ ฉบับที่ 1 พ.ศ.2563 เรื่องการกำหนดสินค้าควบคุมเพิ่มเติมจากกรมการค้าภายในกระทรวงพาณิชย์

โดยเหตการณ์ดังกล่าว เจ้าหน้าที่กองกำกับการสืบสวนสอบสวน กองบังคับการตรวจคนเข้าเมือง 3 บูรณาการร่วมกับเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมือง 1 เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดชลบุรี ได้รับแจ้งเบาะแสว่ามีกลุ่มต่างด้าวสัญชาติจีน มีพฤติการณ์ลักลอบทำงาน ผลิต จำหน่าย สินค้าควบคุมประเภทหน้ากากอนามัย ออกจำหน่ายโดยมีสำนักงานที่กรุงเทพฯและจังหวัดชลบุรี จึงบูรณาการร่วม เจ้าหน้าที่ตำรวจท่องเที่ยว เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองพัทยา เจ้าพนักงานฝ่ายปกครองอำเภอบางละมุง เจ้าหน้าที่ กอ.รมน.จังหวัดชลบุรี เจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ห้วยขวาง  เจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.ปคบ. และเจ้าหน้าที่กระทรวงพาณิชย์ ซึ่งได้รับแจ้งว่ากลุ่มคนดังกล่าวจะนำสินค้าประเภทหน้ากากอนามัยไปแยกบรรจุที่จังหวัดชลบุรี จึงได้นำกำลังเฝ้าสังเกตการณ์พบว่าที่ตึกแถวอาคารพาณิชย์บริเวณถนนประชาราษฎร์บำเพ็ญ แขวงสามเสนนอก เขตห้วยขวาง กรุงเทพ มีบุคคลภายในบ้านดังกล่าวยกกล่องขนาดใหญ่ออกมาเก็บไว้ในรถยนต์ยี่ห้อมิตซูบิชิ รุ่นปาเจโร  ก่อนขับออกไป และเดินทางมายังโรงแรมบริเวณถนนเลียบชายหาดจอมเทียน ตำบลหนองปรือ อำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี และพบว่าบุคคลดังกล่าวได้ขนสิ่งของดังกล่าวไปเก็บที่ห้องเก็บของซึ่งอยู่ด้านล่างของโรงแรม และเมื่อพบว่าบุคคลดังกล่าวได้ขนสิ่งของออกจากห้องเก็บของขึ้นไปยังห้องพักและลงมาที่รถยนต์ส่วนบุคคล ชุดจับกุมจึงได้แสดงตัวเป็นเจ้าพนักงานฯ จากการตรวจสอบพบคนต่างด้าวชื่อ นายเหอ อายุ 38 ปี สัญชาติจีน นำตรวจสอบห้องเก็บของและห้องที่พัก พบหน้ากากอนามัย รวมจำนวน 62,400 ชิ้น พร้อมกับกล่องสำหรับบรรจุจำนวน  510 กล่อง และแผ่นประกาศ  ป้ายโฆษณา จำนวน 3 แผ่นจึงได้ประสานมายังชุดจับกุมอีกชุดหนึ่งเพื่อเข้าตรวจสอบตึกแถวอาคารพาณิชย์ บริเวนถนนประชาราษฎร์บำเพ็ญ แขวงสามเสนนอก เขตห้วยขวาง กรุงเทพ เพื่อแสดงตัวเป็นเจ้าพนักงานฯ ต่อผู้ที่อยู่ภายในตึกแถวอาคารพาณิชย์ดังกล่าว ซึ่งพบ นายเหลียง อายุ 30 ปี สัญชาติจีน พบกล่องลังบรรจุหน้ากากอนามัย และกล่องลังบรรจุเครื่องยิงเลเซอร์วัดอุณหภูมิร่างกาย วางอยู่กลางห้องชั้นล่างภายในบ้านดังกล่าว เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงได้แจ้งข้อกล่าวหากล่าวหา นายเหอ อายุ 38 ปี สัญชาติจีน 1.เป็นคนต่างด้าวทำงานโดยไม่มีใบอนุญาตทำงาน 2.เป็นคนต่างด้าวซึ่งได้รับอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักรเป็นการชั่วคราว ประกอบอาชีพหรือรับจ้างทำงานโดยไม่ได้รับอนุญาต 3.ไม่ปฏิบัติตามประกาศของคณะกรรมการตามมาตรา 25(5) หรือไม่แจ้งตามมาตรา 26 วรรค 1 (พ.ร.บ.ว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ)   มาตรา 25 (5) กำหนดให้แจ้งปริมาณ สถานที่เก็บ ต้นทุน ค่าใช้จ่าย แผนการผลิต แผนการนำเข้ามาในราชอาณาจักร แผนการส่งออกนอกราชอาณาจักร แผนการซื้อ แผนการจำหน่าย แผนการเปลี่ยนแปลงราคาหรือรายการอื่นใดหรือส่วนลดในการจำหน่าย กระบวนการผลิตและวิธีการจำหน่ายสินค้าหรือบริการควบคุมต่อพนักงานเจ้าหน้าที่

 มาตรา 26 วรรค 1 ให้ผู้ผลิต ผู้จำหน่าย ผู้ซื้อ เพื่อจำหน่ายหรือผู้นำเข้าเพื่อจำหน่ายสินค้าหรือบริการควบคุมแจ้งชื่อ ราคาซื้อ ราคาจำหน่าย มาตรฐาน คุณภาพ ขนาด ปริมาณ น้ำหนักต่อหน่วย รวมทั้งชื่อและปริมาณวัตถุอันเป็นส่วนประกอบของสินค้าหรือบริการนั้น และลักษณะอย่างอื่นของสินค้าหรือบริการควบคุมตามที่เป็นอยู่ในวันที่ กกร. กำหนดต่อเลขาธิการ

 โดยนำตัวส่งพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรเมืองพัทยา จังหวัดชลบุรี เพื่อดำเนินการตามกฎหมายและแจ้งข้อกล่าวหา นายเหลียง อายุ 30 ปี สัญชาติจีน  เป็นบุคคลต่างด้าวทำงานโดยไม่มีใบอนุญาตทำงาน” โดยนำตัวส่งพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจนครบาลห้วยขวาง เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป